Giá rao bán từ vài chục triệu đến trăm triệu đồng mỗi mét

Nhiều căn hộ tập thể cũ nằm ở các quận trung tâm của Hà Nội hiện có giá bán đắt ngang căn hộ cao cấp. Theo khảo sát của PV VietNamNet, nhiều căn hộ tập thể ở nội đô đã cũ kỹ, có nơi xuống cấp nhưng vẫn được rao bán với mức giá 50 – 80 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên tới 100 triệu đồng/m2. 

Đơn cử, một căn hộ tập thể ở số 2 Lê Phụng Hiểu, phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) có diện tích 36,4m2 rao bán với giá 3,02 tỷ đồng.

Theo người bán, căn hộ ở tầng 5 khu tập thể, diện tích trong “sổ đỏ” là 36,4m2, trong đó có 33,7m2 là diện tích nhà ở, còn lại 2,7m2 là diện tích ban công. Tuy nhiên, diện tích thực tế sử dụng phần nhà ở khoảng 43m2, bao gồm phòng khách, bếp, 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh.

Với mức giá bán hơn 3 tỷ đồng, theo diện tích trên “sổ đỏ” thì mỗi mét vuông căn hộ tập thể cũ này có giá gần 83 triệu đồng.

Một căn hộ tập thể ở số 2 Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) rao bán ngay trong nội khu nhưng khi liên hệ số điện thoại thì chủ nhà cho biết đã bán. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hay căn hộ ở khu tập thể Thành Công ở đường Nguyên Hồng, phường Thành Công (quận Đống Đa) có diện tích 38m2, đang cần bán với giá 2,6 tỷ đồng.

Căn hộ có sổ đỏ chính chủ, diện tích thực tế chỉ 38m2, nhưng diện tích sử dụng có thể lên tới 80m2 và nằm ở tầng 3 của khu tập thể. Như vậy, căn hộ này có giá hơn 68 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, căn nhà tập thể mặt phố Kim Mã Thượng, phường Cống Vị (quận Ba Đình) có diện tích 30m2 đang rao bán với mức giá 3,1 tỷ đồng. Tức là khoảng trên 103 triệu đồng/m2.

Căn hộ này chỉ có 1 phòng ngủ, nhưng theo người bán vị trí ngay tầng 1, mặt tiền căn hộ 3,5m nên tiện cho việc cho thuê kinh doanh.

Cũng rao bán mức giá tới 100 triệu đồng/m2, căn hộ tập thể ở tầng 1, trong ngõ phố Hàng Bông, phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) có giá 3,3 tỷ đồng, diện tích trong sổ đỏ là 32,9m2.

Người bán cho biết, diện tích thực tế sử dụng của căn hộ là 42m2 và có gác lửng 15m2, rộng hơn so với diện tích trong “sổ đỏ”. Căn hộ có mặt tiền hơn 4m, cách mặt phố Hàng Buồm chừng 50m. Hiện đang cho thuê làm homestay với giá 15 triệu đồng/tháng.

Căn hộ tại các khu tập thể cũ tại các quận nội đô ở Hà Nội có giá bán dao động 50 – 80 triệu đồng/m2, thậm chí lên tới 100 triệu đồng/m2. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Theo khảo sát, với các khu tập thể cũ ở quận Thanh Xuân hay Hà Đông, xa trung tâm Hà Nội hơn, mức giá rao bán dao động quanh mức 24 – 39 triệu đồng/m2.

Lý do nhà tập thể cũ vẫn được săn mua

Chị Nguyễn Hà vừa chốt mua căn hộ tập thể cũ ở phố Lương Ngọc Quyến, quận Hà Đông với giá 1,5 tỷ đồng sau một thời gian đi tìm nhà.

Chị Hà cho biết, các căn chung cư đã qua sử dụng được vài năm khá khó để có mức giá 1,5 tỷ đồng, phù hợp tài chính của gia đình chị. Hoặc nếu có thì căn hộ lại chưa có sổ hồng.

Do vậy, chị chốt mua căn hộ tập thể cũ vì vị trí ở ngay tầng 1, tiện cho việc bán hàng online của mình, lại sẵn “sổ đỏ”. 

Nhiều người vẫn săn mua căn hộ ở những khu tập thể cũ bởi vị trí thuận tiện… (Ảnh: Nguyễn Lê)

Trong khi đó, chia sẻ với PV VietNamNet, chị Thanh Hương, một môi giới ở Hà Nội cho biết, nguồn cung căn hộ tập thể cần bán không quá nhiều, giỏ hàng của chị hiện cũng chỉ có vài căn.

Theo chị Hương, với những người có tài chính hơn 1 tỷ đồng họ chọn mua nhà tập thể cũ bởi gần như không phải chịu các khoản phí dịch vụ, phí bảo trì như ở chung cư, nên có thể tiết kiệm được một khoản tiền chi thường xuyên hàng tháng.

Nếu mua được đúng căn hộ tập thể đã được chủ cũ sửa sang, chỉ việc về ở thì không cần mất thêm tiền để cải tạo hay mua sắm nội thất.

Còn với những khách có sẵn 2-3 tỷ đồng chọn mua căn hộ tập thể cũ ở khu vực quận trung tâm là bởi vị trí thuận tiện với việc đi lại học tập của con, đi làm của bố mẹ. 

“Nguồn cung chung cư quận nội đô không nhiều, giá lại cao. Trong khi nhà tập thể giá mỗi mét vuông dù cao nhưng vì diện tích trong “sổ đỏ” nhỏ song diện tích sử dụng thực tế nhiều hơn do các căn hộ cơi nới từ trước. Do đó, 2-3 tỷ đồng là có thể tìm mua căn hộ tập thể”, chị Hương cho hay.

Với kinh nghiệm của mình, chị Hương cho rằng, người mua khi tìm các căn hộ tập thể cần nắm các quy định, thông tin về niên hạn sử dụng nhà để đảm bảo quyền lợi khi nhà tập thể cũ đến hạn phải cải tạo.

Nhà đất phố cổ Hà Nội vọt lên bậc mới, 1m2 giá bằng cả căn chung cưGiá nhà đất tại khu vực phố cổ Hà Nội luôn cao chót vót, có nơi giá 1m2 bằng cả căn hộ chung cư bình dân. Nhiều người mới nghe đã phải tặc lưỡi: “Làm cả đời có khi chưa chắc mua nổi 1m2 đất phố cổ!”.