Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini

(Bất động sản Plus) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini.

Thực hiện Công điện số 991 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini).

Thanh tra Bộ Xây dựng được giao tiến hành thanh tra tại một số địa phương tập trung nhiều công trình nhà ở riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như: TPHCM, Hà Nội và tỉnh Bình Dương.

Đối với các tỉnh, thành phố còn lại, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12 năm nay để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều chung cư mini được xây dựng sai giấy phép xây dựng ban đầu không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, an ninh… (Ảnh minh họa: Nguyễn Hải).

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, ngày trong ngày 24/10, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại Hà Nội, TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Việc thanh tra toàn diện ngoài mục đích kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có); thông qua đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tế hiện nay.

Ngoài mục đích kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thông qua thanh tra, Bộ Xây dựng sẽ rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật phù hợp với thực tế hiện nay.

Theo Bộ Xây dựng, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đã tạo hành lang pháp lý để điều chỉnh đầy đủ các hoạt động có liên quan trong lĩnh vực xây dựng công trình nói chung, xây dựng nhà ở riêng lẻ nói riêng trong đó có loại hình nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều hộ ở tại khu vực đô thị.

Tuy nhiên, trong thời gian qua ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở hoặc xây dựng nhà ngăn phòng cho thuê để ở không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Các công trình xây dựng không theo quy hoạch, xây dựng không phép, sai phép, xây dựng nhà ở không đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, tự ý thiết kế nâng tầng bố trí nhà ở thành nhiều căn hộ nhằm mục đích cho thuê, mua bán, chuyển nhượng…

Thực trạng trên làm gia tăng mật độ dân số, gây quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, không bảo đảm vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ quy hoạch, xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán do không cấp được Giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Đặc biệt, các vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy trong các công trình trên dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/bo-xay-dung-thanh-tra-toan-dien-chung-cu-mini-20231026064431375.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh