Liên quan đến vụ án phân lô, bán nền tại TP Phú Quốc, tính đến cuối tháng 6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 13 đối tượng. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án, kiên quyết xử lý theo pháp luật nhằm ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

lô đất
Một khu đất tại Phú Quốc mà Công ty LHĐ đã phân lô, bán nền. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 11/2021, một nhóm đối tượng cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (Công ty LHĐ), chuyên ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản; đặt văn phòng tại TP Phú Quốc.

lô đất
Đường vào dự án được Công ty LHĐ bê tông hoá. Ảnh: Trần Tuyên

Nhóm này sau đó đặt cọc mua đất hoặc các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương) và ấp 3 (xã Cửa Cạn). Ngoài ra, các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài. 

Tiếp đó, nhóm này đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện… trái phép trên các thửa đất rồi thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là dự án Khu dân cư K8, Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án “ma” – PV).

lô đất
Sau khi mua, các chủ đất xây bờ bao kiên cố với chi chít số điện thoại rao bán đất. Ảnh: Trần Tuyên

Các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Điển hình, tại khu đất thuộc ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu dân cư Cửa Cạn), các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền, bán được hơn 250 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác ở Phú Quốc.

lô đất
Tùy thuộc vị trí, mỗi nền đất được rao bán dao động từ 200 – 400 triệu đồng. Ảnh: Trần Tuyên

Giữa tháng 4, giám đốc cùng nhiều nhân viên Công ty LHĐ bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, loạt chủ tịch, cựu chủ tịch xã cũng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố, bắt tạm giam vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận hối lộ “làm ngơ” cho các hoạt động phân lô bán nền đất rừng, đất nhà nước quản lý.

Cụ thể gồm các ông: Du Việt Thanh (cựu Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn); Trần Văn Việt (Chủ tịch UBND xã Cửa Dương) và Nguyễn Văn Nhưỡng (cựu Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm).

Trong vai người mua, PV gặp một người phụ nữ giới thiệu tên D., có nhà tại khu vực này. Bà D. tự tin giới thiệu hiện đang sở hữu 3 nền, trong đó 2 nền liền kề, giá cả tuỳ thuộc vào vị trí.

Đất này không có giấy tờ, tôi mua từ cuối năm 2021. Tôi cam kết đất này không tranh chấp với ai. Nếu anh muốn mua, tôi bán lại với giá 400 triệu đồng/nền (diện tích khoảng 100m2 – PV); còn nhà xây sẵn thì hơn 1 tỷ đồng, có thể vào ở luôn”, bà D. cho hay.

lô đất
Công ty LHĐ đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Trần Tuyên

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh diễn ra vào đầu tháng 7 vừa qua, ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành uỷ Phú Quốc nhìn nhận thành phố đang gặp khó khăn trong việc lập lại trật tự xây dựng, đặc biệt với lĩnh vực đất đai.

“Mình cưỡng chế, đập 1 căn nhà trái phép thì người ta xây thêm 10 căn nữa. Như vậy, luỹ kế 1-2 nhiệm kỳ số vi phạm nhiều, rất khó xử lý; không phải 1-2 ngày có thể lập lại trật tự xây dựng, đất đai ngay được”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Theo Bí thư Thành uỷ Phú Quốc, phải thay đổi từ Ban chấp hành, Ban Thường vụ của thành phố, thực hiện “cưỡng chế nóng” khi phát hiện vi phạm. Tức ngay khi phát hiện vi phạm phải buộc phá dỡ, di dời công trình vi phạm khỏi đất nhà nước, đất rừng; cưỡng chế ngay từ viên gạch, cây cột đầu tiên.

Ông Quốc Anh đề xuất Tỉnh uỷ nên có nghị quyết rà soát lại toàn bộ các hợp đồng giao khoán rừng trên toàn tỉnh, trong đó có TP Phú Quốc. Qua rà soát, nếu phát hiện có tình trạng biến tướng, trao đổi, mua bán, thậm chí làm sổ đỏ thì xử lý, không để kéo dài.

Chủ tịch xã ở Phú Quốc đầu thú vì nhận hối lộ, tiếp tay cho lừa đảoÔng Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (TP Phú Quốc, Kiên Giang) đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra xin đầu thú và khai nhận hành vi nhận hối lộ, tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo.