Căn hộ chung cư được giá cao, chủ nhà bán nhanh để mua nhà đất

(Bất động sản Plus) – Nhiều chủ căn hộ đã “chốt lời” sau khi phân khúc này liên tục tăng giá để chuyển đổi chỗ ở từ chung cư xuống nhà đất.

Chuyển chỗ ở từ chung cư xuống nhà đất

Căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong nhiều năm gần đây. Không ít chủ căn hộ đã “lãi lớn” chỉ trong một thời gian ngắn khi mua đầu tư hoặc mua ở.

Anh Phạm Đức Hiệp, ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, anh vừa chuyển đổi chỗ ở từ chung cư xuống nhà đất. Theo anh, đây là thời điểm tốt để chuyển đổi chỗ ở, bởi giá căn hộ chung cư đang cao, trong khi đó nhà đất có giá vừa phải.

“Căn hộ chung cư có diện tích 74m2 được thiết kế 2 phòng ngủ vừa được tôi bán với giá 2,8 tỷ đồng, tương đương gần 38 triệu đồng/m2. Giá bán cao gấp đôi so với giá tôi mua năm 2019, khoảng 19,5 triệu đồng/m2”, anh Hiệp nói.

Giá căn hộ chung cư tăng liên tục và nhanh trong những năm qua (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Cũng theo anh Hiệp, với số tiền bán căn hộ trên và bỏ thêm hơn 500 triệu đồng nữa, anh đã tìm mua được một căn nhà trong ngõ có diện tích 35m2 đã xây dựng 4 tầng 1 tum, được bố trí 3 phòng ngủ rộng… Đường trước nhà rộng 3m, thuận lợi di chuyển tới trụ sở công ty và trường học của các con.

“Cá nhân tôi nhận thấy, “tuổi đời” căn hộ chung cư càng lớn thì giá trị sẽ bị thấp đi. Việc bán căn hộ thời điểm này, tôi có được một số tiền lớn để sở hữu lâu dài một căn nhà”, anh Hiệp chia sẻ.

Cũng giống như anh Hiệp, anh Bùi Văn Duy – chủ một căn hộ chung cư đang rao bán ở quận Hoàng Mai – chia sẻ, căn hộ của anh thuộc dự án nhà ở xã hội. Căn hộ 59m2 được rao bán với giá 2,15 tỷ đồng, tương đương hơn 36 triệu đồng/m2.

“Tôi mua căn hộ nhà ở xã hội này lúc đó chỉ có 15 triệu đồng/m2, nhưng tới nay, sau khi tham khảo giá thị trường, tôi rao bán với giá 36 triệu đồng/m2. Giá rao bán có thể thương lượng, nhưng nếu dưới 35 triệu đồng/m2, tôi sẽ không bán”, anh Duy cho biết.

Cũng theo anh Duy, anh bán căn hộ ở thời điểm này là do muốn chuyển đổi chỗ ở từ chung cư xuống nhà đất. “Khi bán được căn hộ trên, tôi sẽ cân đối tài chính để lựa chọn mua đất nền tự xây hay mua nhà đã xây sẵn”, anh Duy cho biết thêm.

Ngoài những cá nhân đang có xu hướng chuyển đổi chỗ ở từ chung cư xuống nhà đất, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng thực hiện “chốt lời” sau thời gian đầu tư vào căn hộ chung cư. Dự kiến đầu tư của họ trong thời gian tới vẫn là phân khúc đất nền và nhà đất.

Giá căn hộ chung cư tăng, giá nhà đất chững

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III năm nay, giá bán căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II. 

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong quý III, nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của các nhà đầu tư tới các sản phẩm đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án bất động sản đã tăng so với quý II/2023. Tuy nhiên, tình hình giao dịch nhìn chung chưa có nhiều cải thiện.

Giá giao dịch phân khúc bất động sản biệt thự liền kề, nhà ở riêng lẻ và đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý III đã có sự chững lại về mức độ giảm giá so với quý trước. Tại các TP Hà Nội và TPHCM, giá giao dịch tại khu vực trung tâm cơ bản ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ trong khi các quận, huyện ven đô và khu vực ngoại thành có mức độ giảm nhiều hơn.

Giá nhà đất ở Hà Nội chững lại nhưng vẫn duy trì giao dịch ổn định (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Chia sẻ với phóng viên Bất động sản Plus, chị Nguyễn Thị Huệ – một môi giới nhà đất thổ cư ở Hà Nội – cho biết, trong số khách hàng chị thời gian qua, có nhiều người chuyển đổi từ việc bán căn hộ chung cư để mua nhà đất.

“Nhiều người cho rằng, thời điểm vừa qua, giá căn hộ chung cư tăng quá nhanh và tạo ra giá trị lớn. Tuy nhiên, về lâu dài, giá căn hộ chung cư sẽ không giữ được giá, thay vào đó, một căn nhà đất có sở hữu lâu dài vẫn là kênh giữ tiền và tăng giá tốt”, chị Huệ nói.

Cũng theo chị Huệ, giai đoạn hiện tại, giá đất nền hay nhà đất tại các quận nội thành Hà Nội đang chững, gần như không có biến động tăng. Việc mua ở, hoặc tính phương án đầu tư lâu dài mà không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn được nhiều người và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn.

“Giá nhà đất, đất nền tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội không có nhiều biến động so với thời điểm đầu năm 2022, thậm chí còn có giảm do chủ nhà cần tiền. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn coi căn hộ chung cư là một sản phẩm tiêu sản”, chị Huệ chia sẻ thêm.

Theo đánh giá của giới chuyên gia bất động sản, dù thị trường vẫn nhiều cơ hội hơn thách thức, nhưng đã và đang dần phục hồi. Thời điểm này cũng là cơ hội tốt cho những người mua nhà phục vụ nhu cầu ở thực, khi giá trên thị trường hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng tốt.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lựa chọn những sản phẩm bất động sản có pháp lý đầy đủ, nằm ở những vị trí có thanh khoản tốt. Đặc biệt, thời điểm này chưa phải thời điểm thích hợp cho việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/can-ho-chung-cu-duoc-gia-cao-chu-nha-ban-nhanh-de-mua-nha-dat-20231130120404267.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh