Chị em ruột đấu giá cùng một lô đất, chưa có cơ sở xác định dàn xếp?

(Bất động sản Plus) – Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, việc 2 chị em ruột đấu giá cùng 1 lô đất chưa có cơ sở để xác định có hành vi thông đồng, dàn xếp nhưng có khả năng không đảm bảo khách quan, cần xem xét lại.

Ngày 14/11, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn giao Sở TN&MT tỉnh chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh kiểm tra lại hồ sơ vụ việc 2 chị em ruột đấu giá cùng 1 lô đất tại Khu Đô thị mới Long Vân (TP Quy Nhơn), báo cáo Sở Tư pháp xem xét, đề xuất UBND tỉnh quyết định.

Khu đô thị Long Vân, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Dũng Nhân).

Theo ông Trần Thế Bửu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Định, ngày 20/8, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Dương tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở tại Khu đô thị mới Long Vân (khu A2), phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn.

Qua kiểm tra hồ sơ đấu giá, các ngành nghi ngờ khách hàng Nguyễn Thị Loan và Nguyễn Thị Phụng cùng đấu giá lô đất LK2-15, có mối quan hệ huyết thống với nhau.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Phương (người được ủy quyền tham gia đấu giá thay bà Phụng và ông Nguyễn Văn Đỏ (ủy quyền của bà Loan) khẳng định, bà Phụng và bà Loan không có quan hệ huyết thống và đề nghị tiếp tục phiên đấu giá.

Trong đơn đăng ký tham gia đấu giá không ghi số điện thoại của khách hàng nên không thể xác minh tại thời điểm đó. Kết quả là bà Phụng trúng đấu giá lô đất 1,5 tỷ đồng, bằng với giá khởi điểm.

Sau cuộc đấu giá, qua làm việc, bà Loan và bà Phụng thừa nhận là chị em ruột, do bận công việc nên ủy quyền cho người khác tham gia đấu giá. Hai người này khẳng định, không biết quy định chị em ruột không được đấu giá chung một lô đất.

Các ngành đã họp thống nhất, Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh Bình Định đề xuất, không công nhận kết quả trúng đấu giá và hoàn trả tiền đặt trước cho hai chị em bà Phụng.

UBND tỉnh Bình Định thấy chưa rõ tính pháp lý nên giao lại cho Sở TN&MT, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, rà soát báo cáo Sở Tư pháp xem xét, báo cáo UBND tỉnh.

“Vì hai chị em ruột cùng đấu giá một lô đất nên sợ trách nhiệm về pháp lý, cần rà soát lại. Đến thời điểm này, UBND tỉnh chưa phê duyệt công nhận kết quả đấu giá”, ông Bửu cho hay.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Định, cơ quan này đã mời đại diện các sở, ngành tham gia giám sát cuộc đấu giá và đấu giá viên rà soát lại hồ sơ đấu giá, lô đất mà 2 chị em ruột tham gia.

Tại cuộc họp, các thành phần thống nhất, căn cứ các quy định của pháp luật có liên quan về đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất và phương án đấu giá được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt, không quy định điều kiện đăng ký đấu giá là hai chị em ruột không được đăng ký tham gia đấu giá cùng 1 lô đất.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan được quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 thì Công ty Đấu giá hợp danh Đông Dương đã đưa vào quy chế cuộc đấu giá quy định: trong 1 lô đất, người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định pháp luật về hôn nhân, gia đình, thì chỉ được 1 cá nhân tham gia đấu giá.

Việc đặt thêm điều kiện về mối quan hệ nêu trên trong quy chế cuộc đấu giá, chưa phù hợp với quy định của Luật Đấu giá tài sản được quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Ngoài ra, việc xác định bà Phụng và Loan là 2 chị em ruột, nhưng hai cá nhân độc lập ở hai địa chỉ khác nhau, tham gia đấu giá 1 lô đất có hành vi thông đồng, dàn xếp kết quả trúng đấu giá hay không, các ngành tham gia và giám sát đấu giá, chưa có cơ sở để xác định.

Tuy nhiên, 2 chị em ruột cùng tham gia đấu giá 1 lô đất thì có khả năng không đảm bảo tính khách quan được quy định trong nguyên tắc đấu giá của Luật Đấu giá tài sản.

Vì vậy, thống nhất đề nghị Trung tâm báo cáo Sở Tư pháp để xem xét, báo cáo UBND tỉnh Bình Định không công nhận kết quả trúng đấu giá và hoàn trả tiền đặt trước cho 2 chị em bà Phụng.

Theo ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, khi phát hiện 2 chị em ruột cùng tham gia đấu giá 1 lô đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã dừng lại để tính phương án. Hiện nay, Sở báo cáo Sở Tư pháp xem xét, báo cáo UBND tỉnh.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/chi-em-ruot-dau-gia-cung-mot-lo-dat-chua-co-co-so-xac-dinh-dan-xep-20231114093222550.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh