Tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã ký Biên bản ghi nhớ với tỉnh Thanh Hóa để phát triển một khu công nghiệp có diện tích 650ha vốn đầu tư 400 triệu USD. Nhà đầu tư này cũng đang xem xét việc phát triển một khu công nghiệp có diện tích 300ha tại tỉnh Nam Định.  

Cũng trong tháng 7, Suntory Pepsico đã nhận được sự chấp thuận để xây dựng một nhà máy mới tại Long An với tổng vốn đầu tư 185 triệu USD, trong khi Tập đoàn Hyosung có kế hoạch đầu tư gần 1 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất sợi carbon tại Vũng Tàu. 

Hay cuối tháng 8, ba dự án mới của Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã bắt đầu triển khai, hai dự án đã nhận được sự chấp thuận đầu tư và có 12 thỏa thuận hợp tác phát triển được ký kết. Một liên doanh giữa Lineage Logistics và SK Logistics đã được công bố để cải thiện và mở rộng hệ thống kho lạnh của Việt Nam vào ngày 11/8.

bat dong san.jpg
Bất động sản thu hút vốn đầu tư nước ngoài. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đáng chú ý, trong quý III vừa qua, SkyWorld Development Berhad (Malaysia) đã mua 2.060 m2 đất tại quận 8 (TP.HCM) từ CTCP Thuận Thành với giá 14,3 triệu USD để phát triển dự án bất động sản nhà ở.

Gamuda Berhad (Malaysia) đã mua 3,68ha đất tại TP Thủ Đức từ CTCP Bất động sản Tâm Lực với số tiền xấp xỉ 315,8 triệu USD để phát triển dự án đa dụng.

Hay Tập đoàn Keppel (Singapore) đã mua 65% cổ phần trong một công ty nắm giữ tài sản bất động sản thương mại tại Hà Nội với tổng giá trị 50,4 triệu USD…

Không chỉ có các “ông lớn” nước ngoài rót hàng triệu USD vào Việt Nam, nhiều thương vụ M&A (mua bán – sáp nhập) dự án của các doanh nghiệp Việt cũng gây sự chú ý trên thị trường bất động sản thời gian qua.

Điển hình, CTCP Địa ốc First Real Land (Việt Nam) đã mua 22% cổ phần vốn điều lệ của CTCP thương mại – dịch vụ Bạch Đằng, chủ sở hữu một lô đất diện tích 6.879 m2 tại Đà Nẵng với giá 8,2 triệu USD.

Tập đoàn Saigonres (Việt Nam) đã thực hiện các thủ tục M&A để mua 90% cổ phần của CTCP Đức Nhi, trở thành chủ sở hữu của một lô đất diện tích 7.700 m2 tại quận Tân Phú (TP.HCM)….

Mặc dù thị trường đầu tư bất động sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối diện với những thách thức như lãi suất tăng cao và sự bất ổn toàn cầu, dẫn đến sự suy giảm đáng kể song đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang dần được củng cố.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Quản lý của Savills Việt Nam cho rằng, với sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ, các nhà đầu tư có khả năng phát triển thành công dự án mới cho thị trường sẽ tận dụng được sức cầu mạnh mẽ lúc này. Đặc biệt, nếu họ nhắm đến nhóm người mua để ở thuộc tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng.

Trước đó, nhận định về thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, cú hích lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024. 

Lý do, lãi suất đã và đang giảm. Độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó cũng sẽ tốt hơn; đặc biệt khi nhiều luật được Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 6 này.

Còn TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa quan điểm, quý II và quý III/2024 sẽ phục hồi hơn so với thời điểm năm 2018. Trong đó, ông cho rằng, phân khúc nhà ở xã hội và bất động sản công nghiệp vẫn chiếm ưu thế. 

“Còn với các dự án nhà ở thương mại mới, hy vọng việc hoàn thiện luật tới đây sẽ giúp các dự án dễ dàng hơn trong việc phát triển”, ông Khôi kỳ vọng.

Sau công điện của Thủ tướng, kỳ vọng bất động sản tiếp cận vốn dễ hơnBất động sản khi được “bơm” tiền; doanh nghiệp được “tiếp máu” bằng vốn ngân hàng, dòng tiền sẽ lưu thông tốt; nền kinh tế sẽ phát triển tốt hơn.