Mới đây, hình ảnh về các công nhân xây dựng lơ lửng trên không trung ở São Paulo, Brazil khiến nhiều người không khỏi sợ hãi. 

Nguyên nhân được xác định do giàn giáo bị đổ sập từ trên cao xuống, vắt qua khoảng không giữa 2 tòa nhà.

Vì vậy, các công nhân này bị treo lơ lửng ở phần giàn giáo nằm giữa 2 tòa nhà. Sau sự việc, một người đã bị tử vong nhưng chưa rõ nguyên nhân do người này bị rơi xuống đất hay bị các mảnh vỡ va vào người.

gian giao 1.jpg
Hình ảnh các công nhân lơ lửng giữa trời sau khi giàn giáo đổ sập. (Ảnh: Metro)

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ đã có mặt để giải cứu những công nhân bị mắc kẹt giữa không trung.

Một nhân chứng cho hay, khối giàn giáo lớn đổ sập xuống, tạo nên âm thanh rất lớn, sau đó các thứ khác cũng đổ theo. Cảnh sát đã phải điều động trực thăng và xe chuyên dụng đến hiện trường để giải cứu các nạn nhân.

Trước đó, hồi năm 2021, một phần giàn giáo tại công trình xây dựng nhà cao tầng ở Hallandale Beach, Mỹ đã bị đổ sập. Sự việc khiến cho 2 công nhân bị treo lơ lửng ở phía bên ngoài căn hộ đang xây dựng. 

gian giao 2.jpg
Lực lượng cứu hộ đưa các nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm. (Ảnh: Sun)

Hình ảnh ở hiện trường cho thấy, các nạn nhân đứng làm việc trong giàn giáo được thiết kế theo kiểu lồng sắt. Không rõ nguyên nhân là gì khiến toàn bộ lồng sắt bị rơi xuống lơ lửng. Nhiều người qua đường tỏ ra kinh hãi khi phát hiện sự việc. 

Lực lượng cứu hộ đã phải đu dây để giải cứu các công nhân. Đội cứu hộ cũng đã phải dùng thang đưa lên cao để tiếp cận.

Năm 2012, một vụ sập giàn giáo đã xảy ra ở Upper East Side (New York, Mỹ). 

Sự việc được xác định do trong lúc các công nhân đang sửa mặt tiền của tòa nhà chung cư 21 tầng, đột ngột giàn giáo bị sập khiến cho họ bị treo lơ lửng và phải cố bám lấy cửa sổ để giữ mạng sống.

gian giao 3.jpg
Các công nhân phải bám vào tường và cửa sổ để giữ mạng sống. (Ảnh: NYtimes)

Không chỉ có các giàn giáo sắt thép mà người ta từng chứng kiến hình ảnh các giàn giáo bằng tre ở Hong Kong (Trung Quốc) bị đổ sập hồi năm 2021.

Đoạn video được chia sẻ cho thấy, giàn giáo cao 30 tầng đổ sập xuống trong lúc một cơn bão lớn tràn qua đặc khu hành chính này. Sự việc khiến một nữ công nhân xây dựng bị thiệt mạng, các tài xế trong ô tô phía dưới bị kẹt bên trong.

gian giao 4.jpg
Giàn giáo tre đổ sập xuống đường. (Ảnh: CNN)

Giàn giáo đổ xuống phủ mặt trước của công trình và lấp toàn bộ đoạn đường phía trước. Được biết, nạn nhân tử vong sau sự việc là một nữ công nhân xây dựng 55 tuổi. Đội cứu hộ phải mất tời 1 tiếng 20 phút mới tiếp cận được nạn nhân trong đống đổ nát và đưa nạn nhân này ra ngoài.

Thời điểm được đưa đi cấp cứu, nạn nhân này chưa qua đời. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên cô đã mất ở bệnh viện.

(Tổng hợp từ Metro/NYTimes)

Chi tiền tỷ mua nhà chống động đất, hoảng loạn chung cư đổ sập trong tích tắcQuảng cáo chung cư chống được động đất, giá bán đắt đỏ nhưng cư dân mới chuyển đến chưa được bao lâu thì tất cả đổ sập chỉ trong ít giây.

Cần cẩu xây dựng gần 100m bất ngờ đổ sập, bụi bốc cao mù mịtMột chiếc cần cẩu ở công trình xây dựng đột ngột gãy rồi đổ sập xuống khiến 6 công nhân xây dựng thiệt mạng.