UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có quyết định bãi bỏ Quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 15/7/2015 về việc cho phép Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Bãi Dài chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers. 

Dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers toạ lạc tại lô D2b Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Dự án này có quy mô 15,36ha. 

cam ranh flowers tng holding.jpg
 Một hạng mục xây dựng dang sở tại dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers. (Ảnh: Khải An)

UBND tỉnh Khánh Hoà giao Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thu hồi, xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở”, đã cấp cho Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Bãi Dài. Đồng thời, chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hoà giao Cục Thuế tỉnh xử lý tiền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers theo quy định. 

Như VietNamNet đã thông tin, vào tháng 3/2023, UBND tỉnh Khánh Hoà có thông báo, đề nghị  chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn khẩn trương làm thủ tục điều chỉnh loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” được thể hiện tại các văn bản pháp lý của dự án. 

Sau thời hạn ngày 10/3/2023, nếu chủ đầu tư nào không chủ động thực hiện, không có văn bản phản hồi thì UBND tỉnh Khánh Hoà sẽ giao các cơ quan chuyên môn tham mưu, xử lý với nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại các dự án. 

Được biết, giai đoạn 2016 – 2018, khi giao đất cho các chủ đầu tư dự án căn hộ du lịch trên địa bàn, trong quyết định giao đất, UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu triển khai và đưa dự án vào khai thác phải tuân thủ theo quy định quản lý khu vực “đất ở không hình thành đơn vị ở”. 

Đây là thuật ngữ do tỉnh này tự đặt ra. Từ đó, hàng chục dự án căn hộ du lịch được giao đất theo hình thức nói trên. Từ năm 2019 đến nay, nhiều chủ đầu tư đã thực hiện thủ tục điều chỉnh mục đích sử dụng đất tại các dự án. Tuy vậy, vẫn còn một số chủ dự án chưa thực hiện, trong đó có Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Bãi Dài. 

Tại kết luận về công tác quản lý, sử dụng đất tại một khu du lịch phía Bắc thuộc bán đảo Cam Ranh vào năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cho rằng UBND tỉnh Khánh Hoà giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở là chưa phù hợp với Luật Đất đai, chưa phù hợp với quy hoạch chung.

Khánh Hoà quyết khai tử loại hình ‘đất ở không hình thành đơn vị ở’Tự đặt ra loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” khi giao đất cho chủ đầu tư các dự án căn hộ du lịch, UBND tỉnh Khánh Hoà đang tìm cách “khắc phục hậu quả”.