Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản 5 người liên quan vụ Công ty Nhật Nam

(Bất động sản Plus) – 5 cá nhân này liên quan đến vụ án tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Nhật Nam. Trước đó, ca sĩ Khánh Phương và 11 người khác cũng bị tạm dừng giao dịch ở Lâm Đồng.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, đề nghị rà soát cung cấp thông tin, tài liệu và tạm dừng giao dịch tài sản đã chuyển nhượng của 5 cá nhân liên quan vụ án tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Nhật Nam. Thời gian rà soát từ ngày 2/7/2019 đến nay.

Các cá nhân gồm bà Vũ Thị Thùy Dương (29 tuổi), bà Bùi Thị Lệ (26 tuổi), bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (20 tuổi), ông Nguyễn Minh Toàn (24 tuổi, ngụ TP HCM), Đỗ Thị Bảo Uyên (39 tuổi, ngụ Long An).

Trao đổi với phóng viên Bất động sản Plus, ông Nguyễn Hữu Tân – Phó phòng Hỗ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp Lâm Đồng – nói văn bản này được đưa ra nhằm thực hiện theo đề nghị phối hợp của Công an TP Hà Nội trong việc điều tra, xác minh vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Nhật Nam.

Cũng theo ông Tân, từ ngày 2//7/2019 đến nay, nếu 5 cá nhân trên phát sinh giao dịch tài sản thì các tổ chức hành nghề công chứng sẽ photo lại tài liệu, gửi trực tiếp cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội và gửi lại Sở Tư pháp nắm thông tin. Thông thường, giao dịch tài sản là bất động sản.

Ông Tân cũng nhấn mạnh đây là hoạt động phối hợp giữa 2 cơ quan nhà nước, các tỉnh, thành khác cũng sẽ có hoạt động rà soát này theo đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ngoài việc ban hành văn bản đề nghị như Lâm Đồng, tỉnh, thành khác cũng có thể sẽ đưa thông tin trên cơ sở dữ liệu ngăn chặn về công chứng để các tổ chức hành nghề công chứng tại địa phương đó nắm được.

Ca sĩ Khánh Phương từng bị Sở Tư pháp Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản vì liên quan vụ Công ty Nhật Nam.

Trước 5 cá nhân này, đầu tháng 10 vừa qua, Sở Tư pháp Lâm Đồng cũng có gửi văn bản cho các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn, đề nghị tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của 1 doanh nghiệp và 12 cá nhân.

Danh sách có tên Phạm Khánh Phương (ca sĩ Khánh Phương, 42 tuổi) cùng công ty do ông Phương đại diện pháp luật – Công ty cổ phần Đầu tư Nhật Nam Khang, trụ sở tại tầng 17 tòa nhà Vincom Center, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Văn bản này cũng được Sở tư pháp Lâm Đồng đưa ra để phối hợp theo đề nghị của Công an TP Hà Nội trong việc điều tra, xác minh vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.

Phản hồi về văn bản này của Lâm Đồng, ca sĩ Khánh Phương nói tại buổi livestream trên trang Facebook cá nhân, bày tỏ sự khó hiểu về quyết định này vì không có tài sản ở Lâm Đồng và “quyết định này không ảnh hưởng gì tới Khánh Phương”.

Trước đó, bà Vũ Thị Thúy – Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam – vợ ca sĩ Khánh Phương, đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Theo thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua hơn 45.500 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội – cho biết khi thu được 8.941 tỷ đồng, Công ty Nhật Nam đã sử dụng hơn 4.000 tỷ đồng để trả tiền gốc và lãi cho các cá nhân dù không kinh doanh gì; chi 520 tỷ đồng để duy trì hoạt động công ty; chi hơn 2.000 tỷ đồng cho “hoa hồng”, trả cho các cá nhân môi giới; chi cho Vũ Thị Thúy 600 tỷ đồng, còn lại gần 1.000 tỷ đồng chưa rõ mục đích sử dụng.

Cơ quan điều tra đã kiểm kê, phong tỏa 20 tài khoản ngân hàng, kê biên nhà cửa, đất đai để đảm bảo quyền lợi cho bị hại. Tuy nhiên, 20 tài khoản trên không có tiền hoặc còn rất ít (dưới 10 triệu đồng).

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/lam-dong-tam-dung-giao-dich-tai-san-5-nguoi-lien-quan-vu-cong-ty-nhat-nam-20231019162753276.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh