Người dân rục rịch xuống tiền, chấp nhận mức giá bất động sản cắt lỗ

(Bất động sản Plus) – Lãi suất vay mua nhà đã tác động tới người dân trong việc quyết định xuống tiền, chấp nhận mức giá bất động sản cắt lỗ. Nhà đầu tư cũng rục rịch đi săn đất vùng ven.

Bán cắt lỗ được vẫn là may mắn

Gần một năm rao bán, đến nay, anh Nguyễn Đức Hải mới bán xong căn nhà ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Theo anh Hải, do không tìm được khách mua trong thời gian dài, anh phải quyết định bán cắt lỗ gần 1 tỷ đồng so với thời điểm mua đầu năm 2021.

“Căn nhà của tôi ở trong ngõ có diện tích 70m2 đã xây dựng 4 tầng được bán với giá 5,2 tỷ đồng, tương đương gần 74 triệu đồng/m2. Giá này đã thấp hơn giá tôi mua vào là 900 triệu đồng đầu năm 2021 nhưng vẫn phải bán vì tôi đang cần tiền và mệt mỏi khi phải chờ khách mua trong thời gian dài”, anh Hải nói và khẳng định mình đã may mắn khi bán được căn nhà.

Giao dịch bất động sản thành công tăng dần trong những tháng gần đây (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Theo chị Nguyễn Thị Oanh – một môi giới chuyên bán nhà đất thổ cư ở khu vực Hà Nội, từ khoảng tháng 8 vừa qua, số lượng giao dịch của chị và các môi giới khác trong văn phòng đều tăng. Có môi giới may mắn chốt được hơn 10 giao dịch một tháng.

“Thị trường nhà đất ở nhiều quận huyện của Hà Nội đang có giao dịch tăng trở lại. Tại quận Hoàng Mai, tháng 10 và những ngày đầu tháng 11 tôi đã bán tới hơn 11 căn”, chị Oanh cho biết.

Cũng theo môi giới này, giao dịch thành công của nhà đất hiện nay phần lớn đang rơi vào các sản phẩm cắt lỗ sâu, giá dao động từ 2,5-5 tỷ đồng. Nhà đất mặt phố giá từ 10 tỷ đồng trở lên thì rất khó thanh khoản.

“Người mua nhà đất hiện nay đa phần là người mua ở thực, đã chuẩn bị được tài chính trên 70%. Chỉ có số ít nhà đầu tư hay người mua nhà quyết định dùng “đòn bẩy” dù lãi suất hiện nay không cao”, chị Oanh nói và lý giải, nguyên nhân thực trạng trên là do nền kinh tế khó khăn và thanh khoản thấp khiến nhà đầu tư không muốn “xuống tiền”.

Nhà đầu tư rục rịch đi săn đất vùng ven

Còn ở góc độ người mua, chị Trần Thị Lan ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, hiện tại việc vay và lãi suất mua nhà đã giảm về mức phù hợp. Chị Lan nhận định, đây là thời gian phù hợp để mua được căn nhà giá cắt lỗ.

“Do cần mua nhà, tôi cũng thường xuyên theo dõi thông tin về giá nhà đất ở khu vực quận Cầu Giấy. Hiện tại, tôi thấy giá bán không bị “ảo” như năm ngoái, có căn nhà giá giảm và đi ngang”, chị Lan nhìn nhận.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), bên cạnh, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu “vượt đáy”.

Cũng theo VARS, nếu như, thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng, thì gần đây, trước những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư. Tài sản đảm bảo là bất động sản do Ngân hàng phát mãi cũng gia tăng trên thị trường.  

Đáng chú ý, lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản.

Các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư “chấp nhận” xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS – đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

“Thị trường bất động sản quý IV sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp”, ông Đính nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch VARS, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn. Phục hồi “chậm mà chắc”, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nguoi-dan-ruc-rich-xuong-tien-chap-nhan-muc-gia-bat-dong-san-cat-lo-20231111222512249.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh