Tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ vào chiều 25/7, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, việc kiểm duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội sẽ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Những ai có tư tưởng đầu cơ nhà ở xã hội rồi bán lại để hưởng tiền chênh lệch sẽ không có cơ hội bởi chưa được phê duyệt giá bán chính thức.

Theo ông Tuấn, người mua nhà ở xã hội sẽ không được quyền thế chấp, chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu.

Sau 5 năm, khi được cấp giấy quyền sử dụng đất mà người sở hữu nhà ở xã hội muốn chuyển nhượng thì người mua lại phải chịu tiền đất (phần tiền được miễn cho đối tượng được mua nhà ở xã hội). Người mua lại cũng phải thuộc diện đủ điều kiện, tiêu chuẩn để mua nhà ở xã hội với giá theo quy định của nhà nước. 

Trường hợp vi phạm trong mua bán nhà ở xã hội sẽ được xử lý. Trong đó, một số quy định mới xử phạt mạnh tay đối với một số hành vi vi phạm môi giới bất động sản.

Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết hiện chưa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội

“Đến nay tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phê duyệt giá chính thức nhà ở xã hội của các dự án. Cơ quan chức năng chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ đăng ký mua nhà nào từ chủ đầu tư. Trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng ký hồ sơ mua nhà, người dân không nên tin vào những lời chào mời, quảng cáo này”, ông Tuấn cho biết.

Trước những thông tin rao bán, hỗ trợ thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội đang được quảng cáo rầm rộ với mức giá từ 14 đến hơn 16 triệu đồng/m2, Sở Xây dựng đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nhiều trường hợp.

Đơn cử vào tháng 5, Công an tỉnh đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với 2 người về hành vi sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về dự án khu nhà ở xã hội thuộc đồi Ngân Hàng.

Hai người này quảng cáo trên mạng xã hội với nội dung thực hiện việc tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng ký hồ sơ mua nhà ở xã hội và thu phí dịch vụ của khách hàng mà không được phía chủ đầu tư cho phép.

Trên mạng xã hội quảng cáo về việc hỗ trợ hồ sơ pháp lý để mua nhà ở xã hội mặc dù giá bán vẫn chưa được phê duyệt

Tỉnh Quảng Ninh khởi công xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp gồm: Dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân và chuyên gia khu công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, TX Quảng Yên), dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng (phường Hồng Hải và Cao Thắng, TP Hạ Long), dự án khu nhà ở xã hội tại phường Đông Mai, TX Quảng Yên.

Dự kiến trong năm 2023, 2 dự án hoàn thành, với tổng số căn hộ hoàn thành khoảng 1.500 căn.

Riêng dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng, chủ đầu tư là liên danh CTCP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu và CTCP đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội. 

Dự án khởi công ngày 30/10/2022, được triển khai trên diện tích 2,5ha với quy mô 3 khối nhà chung cư. Trong đó, 2 khối chung cư xã hội cao 17 tầng với tổng số 790 căn hộ và 1 khối chung cư thương mại cao 17 tầng có 196 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 1.310 tỷ đồng, tổng diện tích mặt sàn 125.000m2, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2025.