Sau “lệnh” của quận, căng thẳng ở chung cư Osaka Complex vẫn leo thang

(Bất động sản Plus) – Dù UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có yêu cầu khôi phục ngay và duy trì toàn bộ hệ thống thang máy, thang rác nhưng ban quản lý tòa nhà chung cư Osaka Complex đã không thực hiện.

Ban quản lý vẫn khóa thang máy

Theo ghi nhận của phóng viên Bất động sản Plus sáng 22/7, tại tòa B chung cư Osaka Complex (ngõ 48 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) mới chỉ có 3/6 thang máy hoạt động (trong đó có thang hàng).

4 trong số 6 thang máy tòa A của chung cư này hoạt động. Cả 2 thang rác của 2 chung cư vẫn ngừng hoạt động.

3/6 thang máy tòa B chung cư Osaka Complex vẫn bị ban quản lý khóa, không hoạt động (Ảnh chụp ngày 22/7: Hà Phong).

Theo phản ánh của cư dân chung cư, ban quản lý tòa nhà là Công ty TNHH Nam Minh Hoàng đã không thực hiện đề nghị của UBND quận Hoàng Mai về việc khôi phục và duy trì toàn bộ hệ thống thang máy và thang rác. Cư dân rất bức xúc trước việc khóa thang máy và không mở lại của ban quản lý tòa nhà.

“Hàng trăm cư dân, có người già, trẻ nhỏ và cả bệnh nhân đang trở thành “nạn nhân” của việc khóa thang máy vô lý của ban quản lý. Chúng tôi đề nghị chính quyền phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ quyền lợi cho cư dân”, một đại diện cư dân tòa B chung cư Osaka Complex bức xúc.

Bức xúc trước việc trên, sáng 22/7, nhiều cư dân tiếp tục tập trung yêu cầu Công ty TNHH Nam Minh Hoàng đối thoại, tuy nhiên phòng chăm sóc dịch vụ và trụ sở công ty này đều khóa cửa.

Cư dân chung cư Osaka Complex căng băng rôn kêu cứu sáng 22/7 (Ảnh: Hà Phong).

Chờ thang máy tại khu vực sảnh thang máy tầng 1 tòa B, anh Cường – một cư dân tầng 9 cho biết, anh đang phải đi bấm huyệt chữa đau lưng, nhưng những ngày qua việc thang máy bị khóa khiến việc đi lại khó khăn, gây ra quá nhiều mệt mỏi.

“Nhiều ngày nay, khi vừa đi bấm huyệt về, tôi phải leo 9 tầng thang bộ để lên nhà. Việc chờ thang máy vẫn mất nhiều thời gian như hôm nay, tôi phải quỳ 2 chân xuống do không đứng lâu được”, anh Cường bức xúc.

Tương tự anh Cường, anh Tiệp cũng là cư dân tầng 9 tòa B chung cư này cho biết, những ngày qua, anh vẫn phải lê lết từng bước lên nhà. “Tôi bị chấn thương ở phần chân đang chờ bệnh viện sắp xếp mổ. Nhưng những ngày qua đi lại bằng thang bộ, tôi đã bị đứt thêm 2 dây chằng”, anh Tiệp nói.

Cư dân người ngồi, người quỳ để chờ thang máy để lên nhà (Ảnh chụp ngày 22/7: Hà Phong).

Ngoài vấn đề thang máy, theo phản ánh của cư dân, từ ngày 17/7 vừa qua, ban quản lý đã dừng 2 thang máy của tòa A và tòa B của chung cư này. Việc di chuyển rác thải xuống điểm tập kết và công tác vệ sinh tại hành lang các tầng được cư dân tự thực hiện.

Trước đó, tại văn bản ngày 20/7, UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh, hiện tại, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng có trách nhiệm quản lý, vận hành đảm bảo các dịch vụ cho tòa nhà, có trách nhiệm bảo trì các thiết bị để đảm bảo an toàn trong quá trình quản lý vận hành.

UBND quận Hoàng Mai đề nghị Công ty TNHH Nam Minh Hoàng khôi phục ngay và duy trì hoạt động của toàn bộ hệ thống thang máy, thang rác, đảm bảo các điều kiện an toàn trong quá trình vận hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ và hợp đồng đã ký kết với Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam – chủ đầu tư chung cư Osaka Complex.

Sảnh tầng 1 tòa nhà không được ban quản lý vệ sinh (Ảnh chụp ngày 22/7: Hà Phong).

Trong trường hợp Công ty TNHH Nam Minh Hoàng cố tình không thực hiện nghiêm túc việc quản lý vận hành tòa nhà (vận hành thang máy, thu gom rác…) và các dịch vụ khác thuộc trách nhiệm của công ty mà làm ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản và nhu cầu chính đáng của cư dân, gây mất an ninh trật tự khu vực thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

UBND quận sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định nếu Công ty TNHH Nam Minh Hoàng cố tình không thực hiện, để xảy ra các hậu quả nghiêm trọng.

Đặt lịch làm việc với đại diện chủ đầu tư đang đi tù

Trong một diễn biến mới về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu chung cư Osaka Complex, ngày 20/7, UBND phường Hoàng Liệt có văn bản đề nghị Trại giam Suối Hai (Hà Nội) tạo điều kiện, đặt lịch làm việc với phạm nhân Phan Anh Minh – người đại diện Pháp luật của Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (chủ đầu tư chung cư Osaka Complex) trước ngày 26/7.

Đồng thời, UBND phường này cũng đề nghị Trại giam Suối Hai thông tin cho phạm nhân Phan Anh Minh chuẩn bị nội dung: Trong thời gian thực hiện chấp hành bản án, phạm nhân Phan Anh Minh có Quyết định (hoặc ủy quyền) cho tổ chức, cá nhân nào khác để duy trì hoạt động của Công ty, giải quyết toàn bộ các nội dung liên quan đến chung cư Osaka Complex.

Phòng dịch vụ khách hàng của ban quản lý tòa nhà chung cư Osaka Complex sáng ngày 22/7 đóng cửa, không có nhân viên (Ảnh: Hà Phong).

Trước đó, UBND quận Hoàng Mai giao UBND phường Hoàng Liệt tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định để thành lập ban quản trị chung cư Osaka. UBND phường được Sở Xây dựng hướng dẫn, Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì chủ đầu tư phải cử người tham gia ban quản trị và tham dự Hội nghị nhà chung cư.

Qua nắm bắt và tìm hiểu, UBND phường Hoàng Liệt được biết đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam là phạm nhân Phan Anh Minh bị Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang chấp hành án tại trại giam Suối Hai. 

Theo UBND quận Hoàng Mai, Điều 4 Hợp đồng hợp tác đầu tư số 16 ngày 30/5/2016 giữa Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (bên A) và Công ty TNHH Nam Minh Hoàng (bên B): “Bên B chịu trách nhiệm quản lý, vận hành công trình thuộc phần dự án đến trước khi bàn giao cho bên A, để bên A bàn giao cho ban quản trị nhà chung cư có đủ điều kiện quản lý, vận hành theo quy định tại điều này và quy định của pháp luật”.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/sau-lenh-cua-quan-cang-thang-o-chung-cu-osaka-complex-van-leo-thang-20230722155246113.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh