“Thao túng trong thị trường kinh doanh bất động sản rất tinh vi”

(Bất động sản Plus) – Theo đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An, hành vi thao túng trong thị trường bất động sản nguy hiểm không kém gì hành vi thao túng trong thị trường chứng khoán.

Sáng nay (31/10), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Thao túng trong bất động sản nguy hiểm không kém thao túng trong chứng khoán

Góp ý về các hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, đại biểu Trình Lam Sinh – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang – đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm quy định về hành vi thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, quy định rõ các dấu hiệu của việc thao túng làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Bởi lẽ trong thời gian qua, hành vi thao túng đã gây bất ổn định cho thị trường bất động sản và làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đồng quan điểm, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) đề nghị cần tiếp tục được quy định và làm rõ hành vi cấm, thao túng, làm giá đối với thị trường bất động sản. Theo ông An, hành vi thao túng trong thị trường bất động sản nguy hiểm không kém gì hành vi thao túng trong thị trường chứng khoán.

“Hiện nay thao túng trong thị trường kinh doanh bất động sản rất tinh vi, tình trạng bong bóng, giá trên trời so với thực tế”, ông An nhấn mạnh và đề nghị cấm hành vi này trong luật và có quy định để loại trừ.

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, cần làm rõ hành vi cấm, thao túng, làm giá đối với thị trường bất động sản (Ảnh: Quochoi.vn).

Ông An chỉ rõ, việc thao túng thị trường bất động sản không chỉ thông qua việc đấu thầu bỏ giá cao, bỏ cọc mà còn dùng giá dự án này để kích giá cho dự án khác và tăng mặt bằng giá lên rất cao.

Vị đại biểu này cho rằng, nếu không xử lý vấn đề này triệt để thì sẽ tạo thành bong bóng. Vì vậy, cần quy định hành vi cấm thao túng giá trong dự án Luật này.

Cần quy định hành vi cấm thao túng giá 

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) cũng đề nghị bổ sung quy định cấm hành vi thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, trong đó có việc cấu kết trong đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá nhằm thổi giá đất ở các khu vực xung quanh.

Vì theo ông Thông, thực tế thời gian qua, hành vi này diễn ra phổ biến, làm giá đất tăng cao, người dân thật sự có nhu cầu về nhà ở, bất động sản không thể mua đất và xây dựng nhà ở.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông yêu cầu cần quy định chặt chẽ hơn nữa về công khai thông tin bất động sản (Ảnh: Quochoi.vn).

Ngoài ra là công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh tại dự thảo luật quy định, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công khai đầy đủ, trung thực và chính xác thông tin, trước khi đưa vào kinh doanh trên Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của Luật này và trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (nếu có).

Tuy nhiên, theo ông Thông, quy định như trên chưa chặt chẽ, nếu doanh nghiệp chưa có trang thông tin điện tử thì không cần phải công khai thông tin, trường hợp này dẫn đến không đảm bảo bảo vệ hiệu quả quyền lợi của người dân trong giao dịch.

“Cần sửa đổi điều khoản này cho chặt chẽ hơn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dễ dàng với các thông tin cần thiết”, ông Thông nhấn mạnh.

Tại Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho biết, các hành vi “người môi giới khi có quyền lợi trực tiếp đối với bất động sản mà không tiết lộ với người mua; tự ý tăng giá, gài giá để trục lợi trái với ý muốn của các bên tham gia giao dịch; không thông báo đầy đủ, trung thực thông tin liên quan đến bất động sản cho các bên tham gia giao dịch”, “đăng tin, rao bán bất động sản của người khác khi chưa được cho phép”, “thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản”, “thổi giá”, “tạo sóng”, “tạo sốt ảo”… đã bao hàm nằm trong quy định tại khoản 3 Điều 8 dự thảo Luật về cấm hành vi “Gian lận, lừa dối, lừa đảo trong kinh doanh bất động sản”.

Theo Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, việc liệt kê quá cụ thể các hành vi sẽ không bảo đảm điều chỉnh được đầy đủ những tình huống phát sinh đa dạng trong thực tế, có thể dẫn đến bỏ sót những hành vi vi phạm pháp luật.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thao-tung-trong-thi-truong-kinh-doanh-bat-dong-san-rat-tinh-vi-20231031103547294.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh