Thủ tướng giao 2 bộ nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản

(Bất động sản Plus) – Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản.

Tại văn bản này, Văn phòng Chính phủ cho biết, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 33 ngày 11/3/2023 và để thị trường bất động sản hoạt động công khai, minh bạch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu thành lập sàn giao dịch bất động sản (Ảnh: Trần Kháng).

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lâu nay, việc giao dịch các bất động sản như nhà thổ cư trên thị trường chủ yếu thông qua các môi giới cá nhân. Họ kết nối người bán với người mua và nhận phí môi giới. Sau đó, thị trường có thêm các sàn giao dịch bất động sản do tư nhân thành lập. Các sàn này cũng chỉ tập trung bán các bất động sản hình thành trong tương lai.

Ngoài đóng góp cho thị trường thì môi giới cá nhân hay các sàn giao dịch do tư nhân lập ra vẫn còn một số hạn chế: thẩm định tính pháp lý của bất động sản, giá cả cũng khó công khai, minh bạch, thậm chí là giá trong, giá ngoài hợp đồng… 

Trước đó, quy định “giao dịch bất động sản phải thực hiện thông qua sàn” tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi được nhiều Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm, cho ý kiến tại kỳ họp hồi tháng 6 vừa qua.

Một số đề nghị làm rõ thêm sàn giao dịch bất động sản ở đây là bao gồm sàn giao dịch trực tiếp hay cả sàn giao dịch trực tuyến trên các phương tiện điện tử. Một số cho rằng nhiều nước trên thế giới đã có những quy định rất chặt chẽ với sàn giao dịch bất động sản. Để thị trường minh bạch thì cần quy định chặt chẽ về sàn giao dịch và môi giới bất động sản…

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thu-tuong-giao-2-bo-nghien-cuu-thanh-lap-san-giao-dich-bat-dong-san-20230816083343355.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh