Mô hình quy hoạch đô thị TOD (Transit Oriented Development) định hướng phát triển tối đa hoá công năng của hệ thống giao thông công cộng, giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển cho cư dân. 

TP.Thủ Đức có nhiều lợi thế phát triển TOD 

Tại TP.HCM, mô hình TOD được nhận định đặc biệt phù hợp phát triển tại TP. Thủ Đức vì có 8 trên tổng số 11 nhà ga trên cao thuộc tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Đây là công trình đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM dự kiến thi công xong cuối năm nay, vận hành tháng 6/2024, chạy thương mại sau đó một tháng.

tau metro 1.jpg
 TP.HCM định hướng quy hoạch hướng đến mô hình TOD, trọng điểm là tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên 

Cộng hưởng với quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế, khoa học, kỹ thuật và đô thị sáng tạo phía đông của TP.HCM, Thủ Đức thu hút đông đảo lực lượng lao động trí thức, chuyên gia, các gia đình trẻ… đến sinh sống, hình thành cộng đồng năng động, văn minh.

Bên cạnh đó, TP. Thủ Đức là khu vực được đẩy mạnh quy hoạch đầu tư công đồng bộ như Vành đai 3, Vành đai 2, cao tốc TP.HCM – Dầu Giây – Phan Thiết, nút giao Mỹ Thủy, cầu Cát Lái cùng các dự án kết nối liên vùng TP.HCM như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Quốc tế Long Thành… 

Đặc thù khu vực phù hợp để quy hoạch TOD là nơi hội tụ đa dạng loại hình nhà ở, văn phòng, dịch vụ, hạ tầng tiện ích. Do đó, nhiều năm gần đây, khu vực kết nối với các nhà ga metro tại TP.Thủ Đức xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao tầng, thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, sự phân bổ những dự án căn hộ này lại không đều trên địa bàn TP. Thủ Đức. Nếu quận 9 và quận 2 (cũ) có nhiều dự án gia nhập thị trường thì quận Thủ Đức (cũ) thuộc phía Tây Bắc của khu Đông TP.HCM lại khan hiếm căn hộ mới, một trong những dự án hiếm hoi là dự án căn hộ FIATO Premier (phát triển bởi Thang Long Real Group). 

z487043818982.jpg
 Vị trí trung tâm TP.Thủ Đức giúp cư dân FIATO Premier dễ dàng kết nối các ga Metro Bến Thành – Suối Tiên trong tương lai

Người Thủ Đức thuận tiện di chuyển bằng giao thông công cộng

TOD gắn liền với các tuyến đường sắt đô thị (metro), hệ thống metro kết nối các phương tiện giao thông công cộng vận chuyển hành khách với nhau, giúp việc di chuyển, sinh sống, làm việc… của cư dân trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Tọa lạc tại đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, dự án căn hộ FIATO Premier có khả năng kết nối trực tiếp đến trung tâm thành phố và các khu vực lân cận qua đại lộ Phạm Văn Đồng, đường Vành đai 2, Metro Bến Thành – Suối Tiên, kết nối thuận tiện với các khu dân cư hiện hữu và sầm uất. 

Nhờ vị trí thuận lợi, cư dân có thể nhanh chóng di chuyển đến các khu vực lân cận bằng cả phương tiện cá nhân lẫn giao thông công cộng nhờ các trạm xe buýt dày đặc và khoảng cách thuận tiện với các ga Metro Bến Thành – Suối Tiên trong tương lai.

Từ tọa độ này dễ dàng tiếp cận với các tiện ích hiện đại hàng đầu khu vực như TTTM Vincom, Giga Mall, Bệnh viện Hạnh Phúc, Bệnh viện Thủ Đức, Sân bay Tân Sơn Nhất và các quận trung tâm TP.HCM.

Theo Thang Long Real Group, FIATO Premier tọa lạc ngay lõi dự án Thang Long Home – Hưng Phú đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy lên đến 80%. Tại dự án này, Thang Long Real Group thiết kế không gian trải nghiệm tiện nghi nhưng vẫn đảm bảo chất sống riêng tư, thư thái cho cư dân. FIATO Premier quy hoạch mật độ xây dựng thấp chỉ 25 – 28%.

goku96623.jpg
Không gian sống hiện đại giữa hệ sinh thái tiện ích toàn diện cho gia đình tại FIATO Premier – ảnh phối cảnh

Hướng đến mô hình TOD, trong tương lai Thủ Đức sẽ tập trung hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thường nhật của người dân mà không cần di chuyển xa xôi. Nơi đây hứa hẹn phát triển các khu đô thị, dự án “all-in-one” phục vụ đa công năng vừa ở, vừa thương mại, vừa làm việc. Đây cũng là lý do để đơn vị phát triển dự án FIATO Premier đem tới nhiều sản phẩm thương mại dịch vụ bên cạnh các căn hộ  2 – 3 phòng ngủ, duplex, penthouse.

Thu Trang