TPHCM đã cấp sổ hồng cho 17.300 căn hộ

(Bất động sản Plus) – Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết đến cuối tháng 10 đã giải quyết cấp 17.300 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án.

Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TPHCM chiều ngày 30/10, ông Võ Công Lực, Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về tiến độ giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.

Đã cấp 17.300 giấy chứng nhận cho người mua nhà ở thương mại

Theo ông Lực, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tính đến tháng 5 đã xác định được 81.085 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố tuy đã có văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa thể cấp do còn một số vướng mắc.

Đến cuối tháng 10, Sở cũng như Văn phòng Đăng ký đất đai đã giải quyết cấp 17.300 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho người mua nhà tại các dự án.

Bên cạnh đó, Sở đã chuyển 7.000 hồ sơ đến các cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính làm cơ sở ký phát hành giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án trong thời gian tới.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, để giải quyết các vướng mắc thời gian qua Sở đã phân thành 6 nhóm vướng mắc cụ thể. Nhóm thứ nhất là nhóm chờ xác nhận của cơ quan thuế. Thứ 2 là nhóm chậm nộp hồ sơ cấp (bao gồm người dân và chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ tại Sở).

Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM cho biết đã cấp 17.300 sổ hồng cho người dân mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại (Ảnh minh họa: Nhật Quang).

Nhóm thứ 3 là loại hình bất động sản mới, hiện còn vướng mắc tại một số loại hình như condotel, officetel, shop house… Với các loại hình này, Sở đang lập văn bản tham mưu UBND thành phố gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến.

Ông Lực cho biết, trước đây các dự án condotel, officetel… được cấp giấy có thời  hạn nhưng giờ cấp thì thời hạn sở hữu là lâu dài. Do đó, Sở cần làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có thể tiến hành cấp giấy chứng nhận cho loại hình này.

Nhóm vướng mắc thứ 4 là nhóm rà soát nghĩa vụ tài chính bổ sung. Thứ 5 là nhóm vướng mắc khác liên quan đến đối tượng mua nhà, cấn trừ nghĩa vụ tài chính… và cuối cùng là nhóm đang trong quá trình thanh tra, điều tra.

Sẽ lập tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng?

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thời gian qua đã liên tục tổ chức làm việc trực tiếp với cơ quan thuế, các chủ đầu tư dự án và các doanh nghiệp dự án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đáp ứng quyền lợi cho người mua nhà tại dự án.

Tuy nhiên, việc tháo gỡ 6 nhóm khó khăn, vướng mắc nêu trên là công tác phối hợp, cần có sự trao đổi, thông tin, phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan. Do đó, tiến độ thực hiện còn chưa đảm bảo, Sở thông tin thêm.

Để khắc phục bất cập này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại.

Theo đó, thành phần tổ công tác sẽ là các sở ngành, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức để thực hiện trao đổi thông tin, lấy ý kiến trực tiếp giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải quyết cấp giấy chứng nhận, đáp ứng nhu cầu hợp pháp, chính đáng của người mua nhà tại các dự án.

Nguồn: Báo DÂN TRÍ

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/tphcm-da-cap-so-hong-cho-17300-can-ho-20231030185340298.htm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh